TẤM GƯƠNG “VƯỢT KHÓ CỦA NGƯỜI HỌC TRÒ NGHÈO HAM HỌC HỎI”
Cập nhật 21/08/2015 Lượt xem 1371

Trường Trung cấp Mai Lĩnh Quảng Trị là ngôi trường còn non trẻ mới thành lập gần 10 năm, ngôi trường mở ra các ngành nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội hiện nay. Tại ngôi trường này rất nhiều thế hệ học trò đã được học tập, rèn luyện và trưởng thành trong nghề nghệp của mình, mỗi khóa học qua đi có biết bao nhiêu tấm gương vượt khó trong cuộc sống có thành tích xuất sắc trong học tập, một trong những tấm gương biết vượt qua khó khăn trong cuộc sống để theo đuổi niềm đam mê học tập của mình đó là em Nguyễn Thị Ngọc Giàu lớp Hạch toán – Kế toán K8 niên khóa 2012-2014. Em Nguyễn Thị Ngọc Giàu sinh ra và lớn lên ở Nhan Biều I – Triệu Thượng – Triệu Phong – Quảng Trị, đây là mảnh đất giàu tinh thần hiếu học của tỉnh Quảng Trị. Thấu hiểu hoàn cảnh, nỗi vất vả của bố mẹ, cả gia đình chỉ trông vào 2 sào ruộng, nhà có 2 chị em, bố bị tê liệt, mẹ đau ốm thường xuyên không thể làm những công việc nặng. Ngay khi còn ngồi trên ghế trường Trung học phổ thông (THPT) em đã luôn có ý thức vươn lên trong học tập, 3 năm liền em đều giành danh hiệu học sinh tiến tiến. Sau khi học xong THPT được sự giới thiệu của người anh họ đã từng học ở Trường Trung cấp Mai Lĩnh Quảng Trị và tự tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng về Trường,  xét về điều kiện kinh tế và bản thân xác định học xong trung cấp 2 năm có thể đi làm để phụ giúp gia đình nên em đã đăng ký học chuyên ngành Hạch toán – Kế toán.

Nhắc đến Em Giàu, tất cả các thầy cô giáo của Trường, nhất là những thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy và quản lý em đều rất hài lòng vì Em Giàu vừa ngoan ngoãn, lễ phép, chăm chỉ học tập vừa tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên do nhà trường phát động. Hiện nay, Giàu giữ chức vụ lớp trưởng, cây phong trào tích cực của chi đoàn lớp Hạch toán – Kế toán K8. Lớn lên trong một gia đình nghèo, bố bị liệt, mái nhà nhỏ của Giàu chỉ còn người mẹ là trụ cột tần tảo rau cháo nuôi 2 chị em.Vì thế có lúc em đã nghĩ chắc mình phải bỏ học. Hoàn cảnh gia đình nhà Giàu khó khăn ai cũng biết, nhưng bằng nghị lực của mình em đã quyết tâm khắc phục những khó khăn trước mắt để được tiếp tục đi học, mong tìm cho mình một nghề trong tương lai. Giàu tâm sự rằng: “Khi nhận được giấy báo nhập học của Nhà trường, em cảm thấy rất vui và hy vọng vào nghề mà mình đã chọn sẽ kiếm được một công việc sau này”. Em chia sẻ: “Những ngày đầu bỡ ngỡ khi học tại trường em cũng băn khoăn lo lắng không biết mình sẽ tiếp thu và học được những gì ở đây, nhưng dần dần em đã quen với môi trường học tập và cảm nhận được rằng Nhà trường là một môi trường giáo dục rất tốt. Nhà trường có đội ngũ giảng viên giỏi và có kinh nghiệm. Các thầy cô đã giúp chúng em định hướng và nhận thức được trách nhiệm của mình với nghề nghiệp và tác phong công nghiệp và kỷ luật ...Về cơ sở vật chất Nhà trường là cơ sở đào tạo với những trang thiết bị để phục vụ tốt nhất cho việc học tập của học sinh, tạo điều kiện cho chúng em không có tâm lý bỡ ngỡ khi thực tập tại các đơn vị...”. Sự hăng say học tập và ham học hỏi của Giàu là tấm gương sáng vượt khó học giỏi. Với sự quyết tâm cao trong học tập, được sự tin tưởng của cô giáo chủ nhiệm và các bạn trong lớp, Giàu được các bạn bầu là lớp trưởng. Trên cương vị là lớp trưởng Giàu luôn gương mẫu đi đầu trong việc rèn luyện và học tập. Em Giàu là thủ khoa đầu vào của trường trong năm học 2012-2013, nhận học bỏng học sinh nghèo học giỏi vượt khó do Hội Khuyến học Quảng Trị trao tặng năm 2014, trong quá trình học 2 năm của mình Giàu luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường. Giàu cùng với tập thể lớp đã luôn đạt thành tích cao trong các hoạt động ngoại khóa của Nhà trường như giải nhất Kể chuyện Bác Hồ, giải nhất phần năng khiếu, giải khuyến khích trong hội thi nghiệp vụ chuyên ngành….. Bản thân em là một thành viên hoạt động tích cực trong các hoạt động Đoàn, các phong trào do Nhà trường phát động, hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Với những cố gắng của mình, em đã được Đoàn trường tặng nhiều giấy khen trong học tập và được các bạn tín nhiệm bầu làm ủy viên ban chấp hành Đoàn trường. Niềm vui lớn nhất với em  được nhà trường cử đi học đối tượng Đảng cuối năm 2013. Là một học sinh gương mẫu đi đầu trong tất cả các hoạt động học tập và rèn luyện, em xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học, vượt khó học tốt.Đối với em không có việc gì khó, ngành nghề mà em đã chọn và những quyết tâm cố gắng của em trong học tập, rèn luyện với môi trường tốt như Nhà trường hiện nay, em nghĩ không có gì là không làm được vì thanh niên chúng em học tập vì ngày mai lập nghiệp”. Đây chính là niềm tin của Giàu cũng như rất nhiều bạn trẻ đang học tập tại mái Trường Trung cấp Mai Lĩnh Quảng Trị. Tấm gương vượt khó vươn lên học tập tốt và đạt kết quả cao của em Nguyễn Thị Ngọc Giàu xứng đáng được các bạn học sinh, sinh viên trong toàn trường học tập, phát huy. Với sự nỗ lực không ngừng của mình, Giàu sẽ trưởng thành trong cuộc sống và công việc tương lai./.

Hoàng Thị Hồng Nhung